Vì sao giá đất nền Hà Nội giảm mạnh trong vòng 5 năm nay?

Vì sao giá đất nền Hà Nội giảm mạnh trong vòng 5 năm nay?

Theo báo cáo từ đơn vị uy tín, áp dụng thời gian dài giãn cách xã hội; đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động giao dịch, mua bán bất động sản. Tỷ lệ hấp thụ tại thị trường Hà Nội chỉ đạt 19% trong quý III; giá đất nền Hà Nội giảm mạnh, thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Giao dịch, giá nhà đất Hà Nội giảm mạnh

Giao dịch, giá nhà đất Hà Nội giảm mạnh 
Giao dịch, giá nhà đất Hà Nội giảm mạnh

Giá đất nền Hà Nội giảm mạnh trong vòng 5 năm nay

Nguồn cung sơ cấp đạt 1.088 căn, giảm -44%/quý và -40%/năm. Quận Hoàng Mai có thị phần với 32% lớn nhất; Đông Anh kế tiếp với 20% và Hoài Đức với 15%. Khu vực phía Tây luôn dẫn đầu thị trường biệt thự/liền kề từ Quý 4/2019; tuy nhiên khu vực này đã mất vị trí dẫn đầu ở Quý 3 do có nguồn cung khá hạn hẹp.

Trong Quý 3, tỷ lệ hấp thụ nhà liền kề/biệt thự tại Hà Nội chỉ đạt 19%; giảm 6 điểm % cùng kỳ năm 2020. Bảng giá đất ở Hà Nội năm 2021 đạt kỷ lục thấp. Đây cũng là mức giá nhà đất, giá đất nền Hà Nội giảm mạnh trong vòng 5 năm trở lại đây.

Nguyên nhân giá nhà đất Hà Nội giảm

  • Nguồn cung mới hạn chế đến trì hoãn từ các hoạt động mở bán; và một số dự án vướng pháp lý chưa được giải quyết.
  • Hàng tồn kho giá cao. Mặc dù hầu hết chủ đầu tư đều không thay đổi bảng giá; giá trung bình vẫn tăng đáng kể do nguồn cung mới không có… Thị trường ghi nhận tồn kho giá cao; giá trung bình các căn đã bán thấp hơn khoảng 15% so với giá trung bình hàng tồn kho.

2 yếu tố này kết hợp cùng sự thận trọng của nhà đầu tư/khách hàng trong thời kỳ dịch bệnh khiến lượng giao dịch sụt giảm mạnh.

Từ nay tới cuối năm, chuyên gia dự kiến thị trường Hà Nội sẽ nhận khoảng 650 căn từ 6 dự án; chủ yếu ở quận Từ Liêm và huyện Hoài Đức. Ngoài ra, khoảng 4.000 căn dự báo được tung bán vào năm 2022; với 65% thị phần khu vực phía Tây. Đối với thị trường nhà ở thấp tầng tại Hà Nội trong quý cuối 2021; nguồn cung cùng lượng giao dịch dự kiến sẽ sớm hồi phục. Trong khi đó, giá bán dự kiến sẽ không có nhiều thay đổi; do thị trường thời gian đầu năm cũng đã tăng trưởng khá mạnh.

Giá đất nền Hà Nội giảm mạnh 10 -12%

Nếu trong quý 1/2021, giá đất nền tại một số tỉnh thành khu vực phía Bắc và ngoại thành Hà Nội tăng gấp 2 – 2,5 lần so với thời điểm cuối năm 2020; thì đến nay đã trầm lắng. Theo số liệu báo cáo, các địa phương tăng cường công tác quản lý thị trường nhà đất; đặc biệt là tình trạng mua bán “ảo” thổi giá, trục lợi,… đã làm cho đất nền trên nhiều khu vực “sốt giá” trước đây bắt đầu có hiện tượng quay đầu giảm giá.

Trong các tháng quý 2/2021, toàn thị trường giảm 19% và lượng tin đăng mua bán BĐS; một số nơi từng xảy ra “sốt” trước đây nay giảm mạnh. Khảo sát thực tế cho thấy, giá đất nền phân lô các khu vực cận Hà Nội như xã Kim Chung, Vân Canh (huyện Hoài Đức) khu CNC Hòa Lạc; như các xã Bình Yên (Thạch Thất), Phú Mãn (Quốc Oai) trước đây là hàng “hot” trên thị trường; thì nay giá rao bán cũng giảm tuy vẫn vắng khách mua.

Dự báo giá đất khu vực ngoại thành Hà Nội

Dự báo giá đất khu vực ngoại thành Hà Nội
Dự báo giá đất khu vực ngoại thành Hà Nội

VNDirect vừa công bố báo cáo ngành BĐS năm 2022. Theo đó, nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội có khả năng tăng khoảng 40% so với cùng kỳ; đạt 25.600 căn trong 2022; sau đó sẽ hồi phục về mức trong 2018-2019 với 36.100 căn năm 2023; chủ yếu đến từ phía Đông và phía Tây Hà Nội.

Tỷ lệ hấp thụ được kỳ vọng cải thiện lên mức 90-110% trong 2022-2023; cao hơn mức 75-90% năm 2018-2019; tương đương với khoảng 27.000-32.000 căn/năm tiêu thụ.

Nhóm nghiên cứu của một công ty chứng khoán cũng dự báo; thị trường BĐS tại các tỉnh lân cận có vị trí thuận lợi kết nối với Hà Nội sẽ là điểm sáng tại năm 2022. Ngoài ra, giá căn hộ sơ cấp ở Hà Nội sẽ duy trì đà tăng trưởng ổn định từ 5-7% so với cùng kỳ 2022.

Đối với thị trường nhà đất, nhóm chuyên gia cho rằng giá đất tại các khu vực ngoại thành Hà Nội sẽ tiếp tục tăng theo xu hướng trong 2022; nhờ phát triển cơ sở hạ tầng; đặc biệt là metro Cát Linh – Hà Đông đã được đưa vào vận hành từ tháng 11/2021; sẽ thúc đẩy giá đất tại các khu vực lân cận như Đống Đa, Hà Đông.

Năm 2022, nhóm nghiên cứu BĐS cho biết có 3 yếu tố thúc đẩy nhu cầu nhà ở:

  • Thị trường phục hồi trên diện rộng khiến nguồn cầu được thúc đẩy mạnh mẽ;
  • Lãi suất hỗ trợ vay mua nhà thấp, củng cố quyết định mua nhà;
  • Pháp lý nới lỏng khiến nguồn cung mới hồi phục ấn tượng.

Lời kết

Một số khu vực có dấu hiệu “quay đầu” giảm giá là do nhà đầu tư có tài chính không đủ mạnh nên đành phải chấp nhận “bán tháo” để thu hồi vốn. Ngược lại đối với những nhà đầu tư có tài chính vững sẽ không bán ở thời điểm này.     Nên sang quý 3/2021 phân khúc đất nền sẽ có sự đi ngang về giá.

Giá đất nền Hà Nội giảm mạnh trong vòng 5 năm nay. Tuy nhiên, mặt tích cực là qua dịch bệnh này, các nhà hoạch định kinh tế nói chung; các nhà phát triển BĐS nói riêng sẽ có cơ hội nhìn nhận lại cho chiến lược trung và dài hạn…

Xem thêm thông tin đầu tư đất tại chuyên mục Bất động sản.

THAM KHẢO CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC ĐẦU TƯ NGAY TẠI ĐÂY!