Triển vọng nào cho cổ phiếu SMC sau nhiều phiên trồi sụt?

Triển vọng nào cho cổ phiếu SMC sau nhiều phiên trồi sụt?

Thị trường chứng khoán quý 3/2021 đã khép lại. Hầu hết các doanh nghiệp ngành thép trên sàn tiếp tục ghi nhận lợi nhuận bứt phá so với cùng kỳ. Trong đó, các cổ phiếu SMC, HPG, HSG, TLH,… Đã đồng loạt giảm nhiệt sau nhiều pha phá đỉnh lợi nhuận trong quý 3. Sự giảm nhiệt này có thể lý giải là do ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 trong hơn 1 năm vừa qua tác động đến.

Đi ngược xu hướng của thị trường

Trong lúc nhiều nhóm cổ phiếu đang “thăng hoa”. Thì nhóm cổ phiếu ngành thép lại nằm trong số ít nhóm bị giảm giá khá mạnh. Cụ thể trong hơn một tháng qua, cổ phiếu SMC của Công ty CP Đầu tư Thương mại SMC là một trong những cổ phiếu ngành thép giảm mạnh nhất. Cụ thể mức giảm là gần 20%. Qua đó kéo giá cổ phiếu này từ mức 55.000 đồng/cổ phiếu xuống quanh mức 45.000 đồng/cổ phiếu. Mặc dù SMC đã có ghi nhận đà phục hồi trong tuần trước. Thế nhưng so với mức đỉnh của thị trường thì giá SMC cổ phiếu vẫn còn cách khá xa.

cổ phiếu smc

Trong khi đó, HSG của CTCP TĐ Hoa Sen cũng có diễn biến tương tự. Cụ thể mới mức giảm là 19%. Cuối tuần trước, HSG chốt ở mức giá 39.750 đồng/cổ phiếu sau nhiều phiên biến động lên xuống mạnh mẽ. NKG của CTCP Thép Nam Kim cũng không tránh khỏi tình trạng chung này khi đã “bốc hơi” hơn 20%. Cụ thể từ mức 55.450 đồng/cổ phiếu xuống còn 43.400 đồng/cổ phiếu. “Anh cả” ngành thép là Hòa Phát cũng chịu chung số phận khi giảm đến 16% trong khoảng thời gian từ ngày 28/10 – 26/11.

Nguyên nhân nào cho đà lao dốc của nhóm cổ phiếu SMC, HPG, HSG, NKG…

Xu hướng giảm của giá thép thế giới sau giai đoạn tăng phi mã là nguyên nhân chính dẫn đến xu hướng giảm “đậm sâu” của nhóm cổ phiếu thép. Điển hình tại Mỹ, giá thép HRC tăng mạnh từ năm ngoái và đạt đỉnh từ hồi cuối tháng 8. Thế nhưng kể từ đó đến nay là chuỗi giảm mạnh chưa có hồi kết. Trong khi đó, ở khu vực Bắc và Tây Âu, giá thép HRC giảm từ mức 1.182 đô la Mỹ/tấn xuống 1.083 đô la Mỹ/tấn (ngày 18/11). Còn tại thị trường Trung Quốc, do nhu cầu giảm mạnh. Nhất là nhu cầu ở lĩnh vực xây dựng. Bên cạnh đó, nước này cũng sắp bước vào giai đoạn thấp điểm vì thời tiết lạnh.

Nguyên nhân nào cho đà lao dốc của nhóm cổ phiếu

Giá thép Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng giảm nhiệt toàn thế giới. Trong đó, 2 cái tên nổi bật là Hòa Phát và Formosa. Đây là 2 nhà máy sản xuất HRC lớn nhất tại Việt Nam đã liên tục giảm giá bán HRC. Việc giảm giá này nhằm cạnh tranh với thép HRC giá rẻ từ bên ngoài trong vài tháng gần đây. Cụ thể, Hòa Phát giảm giá bán HRC xuống còn 838 đô la Mỹ/tấn. Còn Formosa đã giảm còn 880 đô la Mỹ/tấn. Điều này cho thấy nhu cầu tiêu thụ thép HRC tại thị trường Việt Nam đang khá ảm đạm.

Kỳ vọng của nhà đầu tư vào cổ phiếu ngành thép tại Việt Nam trong dài hạn?

Với xu hướng điều chỉnh giá thép thế giới. Rõ ràng diễn biến giá của nhóm cổ phiếu ngành thép trong giai đoạn ngắn hạn đang chịu rất nhiều áp lực. Tuy nhiên, câu hỏi quan trọng đối với nhiều nhà đầu tư hiện nay là việc điều chỉnh này chỉ mang tính tạm thời. Hay là mốc khởi đầu cho một chu kỳ giảm sâu? Các cổ phiếu SMC, HPG, HSG, NKG,… có nhiều triển vọng để vực dậy không? 

Có khá nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Thế nhưng dường như các luồng tin tức có vẻ vẫn đang hỗ trợ cho giá thép trong thời gian tới. Theo nhận định của Công ty Chứng khoán KIS, mặc dù giá thép toàn cầu đang có xu hướng giảm. Các công ty nghiên về xuất khẩu vẫn có cơ hội tăng doanh thu bằng cách xuất khẩu sang thị trường Mỹ, EU. Nhờ vào việc cắt giảm sản lượng thép ở Trung Quốc. Việc cắt giảm này được kỳ vọng ở mức đáng kể do mục tiêu môi trường của Chính phủ Trung Quốc.

Kỳ vọng của nhà đầu tư vào cổ phiếu ngành thép tại Việt Nam

Bên cạnh đó chúng ta cũng có thể kỳ vọng vào sự hồi phục của thị trường thép trong nước sau nới lỏng giãn cách xã hội. Cũng như mùa cao điểm xây dựng và gia tăng chi tiêu công cuối năm. Nhiều khu vực xây dựng hoạt động trở lại sau giãn cách có thể góp phần vào sự bùng nổ nhu cầu trong quý 4. Còn về mục tiêu dài hạn, cổ phiếu ngành thép vẫn nhận được sự tin tưởng của giới đầu tư. Nhờ vào đà phục hồi kinh tế cùng gói hỗ trợ kích thích quy mô lớn sắp được triển khai.

Tổng kết

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có thêm cái nhìn tổng quan về tình hình của các cổ phiếu ngành thép – cổ phiếu SMC, HPG, NKG,… Sau nhiều phiên lập đỉnh thì có lẽ đây là thời điểm cổ phiếu ngành thép hạ nhiệt. Thế nên, lúc này bạn có thể đa dạng danh mục đầu tư của mình vào những hình thức khác. Trong đó có thể nhắc đến hình thức hợp tác đầu tư cùng các doanh nghiệp, tập đoàn uy tín trên thị trường. Với hình thức tham gia khá đơn giản. Không đòi hỏi bạn phải bỏ nhiều thời gian nghiên cứu thị trường như cổ phiếu. Bạn chỉ cần xem xét lựa chọn những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh ổn định để đầu tư và nhận lợi nhuận hàng tháng. 

Cuối cùng, hãy là một nhà đầu tư thông minh, hiểu rõ nhu cầu sinh lời cũng như nguồn lực của mình ra sao. Để qua đó chọn lựa kênh đầu tư phù hợp giúp dòng tiền của mình sinh lời một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn đầu tư thành công!

THAM KHẢO THÔNG TIN HỢP TÁC ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY

ĐẦU TƯ VSET