Phân biệt cổ phần và cổ phiếu dành cho người mới

Phân biệt cổ phần và cổ phiếu dành cho người mới

Cổ phần và cổ phiếu là hai cụm từ phổ biến trong các công ty cổ phần. Tuy vậy, hai khái niệm này lại hoàn toàn khác nhau. Vậy cổ phần và cổ phiếu khác nhau như thế nào? Không ít nhà đầu tư mới vẫn chưa phân biệt được chúng. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những đặc điểm; giúp bạn có thể phân biệt được cổ phần cổ phiếu.

Tìm hiểu cổ phiếu là gì? Cổ phần là gì?

Cổ phần khác cổ phiếu như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu qua về khái niệm của chúng

Tìm hiểu cổ phiếu là gì Cổ phần là gì?

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là loại chứng khoán phổ biến trên thị trường chứng khoán hiện nay. Nó là giấy xác nhận số tiền mà nhà đầu tư đóng góp vào công ty. Cổ phiếu là giấy chứng nhận quyền sở hữu một hợp pháp phần tài sản của công ty. Như vậy người nắm giữ cổ phiếu là cổ đông của công ty.

Cổ phần là gì?

Cổ phần là phần vốn được chia nhỏ nhất căn cứ trên vốn điều lệ của công ty cổ phần. Người sở hữu cổ phần được gọi là cổ đông của công ty. Tùy thuộc vào loại cổ phần mà họ đang nắm giữ. Cổ đông đó có thể có những quyền lợi và nghĩa vụ khác với những người còn lại.

Vậy cổ phần khác cổ phiếu như thế nào?

>>> Những điều cần lưu ý khi đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Phân biệt cổ phần và cổ phiếu khác nhau như thế nào?

Cổ phần và cổ phiếu khác nhau như thế nào. Hãy cùng phân biệt dựa trên các đặc điểm sau nhé:

Phân biệt cổ phần và cổ phiếu khác nhau như thế nào?

Về giá trị pháp lý

Cổ phiếu là căn cứ để xác minh việc sở hữu cổ phần của người nắm giữ cổ phiếu.

Cổ phần là căn cứ để xác minh việc góp vốn của những thành viên trong công ty cổ phần. Cũng như việc xác minh là cổ đông của công ty. Trong công ty sẽ có nhiều loại cổ phần khác nhau. Và tùy theo loại cổ phần đó, cổ đông sẽ có quyền và nghĩa vụ khác nhau. 

Về mệnh giá

Cổ phần không có một mệnh giá cố định. Do nó là phần chia nhỏ nhất trong vốn điều lệ của công ty. Và mệnh giá cổ phần là do sự thỏa thuận của các cổ đông trong công ty cổ phần. Mệnh giá của cổ phần có thể khác với mệnh giá chào bán cổ phần. Tuy nhiên, không được thấp hơn giá trị thị trường tại thời điểm chào bán.

Cổ phiếu có mệnh giá chào bán lần đầu tiên ra công chúng là 10.000 đồng.

Về phân loại

Cổ phần được phân loại thành cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi (ưu đãi về cổ tức hoặc ưu đãi về biểu quyết…)

Cổ phiếu được phân loại thành cổ phiếu ghi danh và cổ phiếu vô danh. Cổ phiếu ghi danh có ghi tên người sở hữu trên đó. Và khó khăn hơn trong việc giao dịch chuyển nhượng. Còn cổ phiếu vô danh không có ghi tên người sở hữu nên tự do chuyển nhượng.

>>> Học đầu tư cổ phiếu – Những bài học dành cho nhà đầu tư mới bắt đầu

Giá trị 1 cổ phần bằng bao nhiêu cổ phiếu?

Giá trị 1 cổ phần bằng bao nhiêu cổ phiếu?

Nhiều bạn thường thắc mắc là giá trị của 1 cổ phần bằng bao nhiêu cổ phiếu? Đây cũng là vấn đề quan tâm của những nhà đầu tư mới. Như chúng ta biết cổ phần là phần vốn được chia nhỏ nhất dựa trên vốn điều lệ. Còn cổ phiếu là bút toán ghi sổ cho thấy quyền sở hữu một phần cổ phần của công ty.

Như vậy, khi nắm giữ 1 cổ phần bạn có thể thắc mắc về giá trị tương đương với số lượng cổ phiếu là bao nhiêu. Điều này sẽ phụ thuộc vào số lượng quy đổi giữa cổ phần và cổ phiếu trong công ty. Cụ thể là theo thỏa thuận tại Hội đồng cổ đông. Tỷ lệ quy đổi có thể thay đổi tùy vào thời điểm khác nhau.

Ví dụ công ty A có vốn điều lệ là 10 tỷ đồng. Chia làm 1.000 cổ phần. Như vậy 1 cổ phần có giá trị mệnh giá là 10.000.000 đồng. Bạn sở hữu 1 cổ phần trong công ty thì có giá trị tương đương 10.000.000 đồng. Công ty đang chào bán cổ phiếu có mệnh giá là 10.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy dựa trên tỷ lệ quy đổi tương đương về giá thì 1 cổ phần của bạn tương ứng với 1.000 cổ phiếu của công ty A.

TÌM HIỂU THÊM VỀ: TOP cổ phiếu đầu tư dài hạn không thể bỏ qua nếu muốn giàu

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm của cổ phần và cổ phiếu. Hãy theo dõi website và các trang thông tin của chúng tôi để tìm hiểu thêm kiến thức về chứng khoán. Cập nhật thông tin mới nhất về thị trường chứng khoán; và kinh nghiệm đầu tư dành cho người mới.

Tìm hiểu thêm các thông tin đầu tư cổ phiếu tại chuyên mục Cổ phiếu nhé!

TÌM HIỂU THÊM THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY