Những điều cần lưu ý khi đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Những điều cần lưu ý khi đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Bạn muốn thử đầu tư cổ phiếu nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Theo các chuyên gia, để thành công trên thị trường chứng khoán; thì nhà đầu tư phải nắm vững bản chất của thị trường. Do vậy, trong bài viết dưới đây sẽ là những thông tin cơ bản về cổ phiếu cho người mới bắt đầu; giúp đưa ra những chiến lược lựa chọn hợp lý nhất để gia tăng cơ hội sinh lời.

Tìm hiểu về cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Cổ phiếu là gì? Lợi nhuận đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu đến từ đâu?

Theo Khoản 2 Điều 4 của Luật Chứng khoán năm 2019, cổ phiếu là một loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu đối với một phần vốn của tổ chức phát hành. Điều này có nghĩa là nếu bạn mua cổ phiếu của một Công ty Cổ phần; thì số cổ phiếu mà bạn sở hữu sẽ là giấy chứng nhận số tiền bạn đã góp vốn vào. Khi đó, bạn sẽ được gọi là cổ đông của công ty.

Khi chơi chứng khoán, bạn có thể kiếm lợi nhuận từ việc mua và bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Có hai thứ mà bạn có thể thu được khi mua cổ phiếu là:

 • Hưởng phần chênh lệch (giữa giá mua và giá bán): Khi bạn mua hoặc bán cổ phiếu; thì lợi nhuận mà bạn thu được sẽ tính theo công thức: Lãi/lỗ = (Giá bán – Giá mua) * Số lượng cổ phiếu – (Thuế + Phí giao dịch).
 • Hưởng phần cổ tức (bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu): Là hưởng số tiền hoặc cổ phiếu mà tổ chức phát hành sẽ trả cho bạn khi công ty kinh doanh có lãi.

>>> Học đầu tư cổ phiếu – Những bài học dành cho nhà đầu tư mới bắt đầu

Hướng dẫn mua cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Để biết cách mua cổ phiếu cho người mới bắt đầu, bạn sẽ phải hiểu những vấn đề sau:

 • Mở một tài khoản chứng khoán để thực hiện giao dịch mua và bán cổ phiếu. Bạn cần chọn trước một Công ty Chứng khoán uy tín để thực hiện mở tài khoản. Mỗi Công ty Chứng khoán sẽ có những quy định khác nhau và mức phí giao dịch cũng khác nhau.
 • Học cách xem bảng giá chứng khoán, đây là nơi thể hiện mức giá và khối lượng mua/bán khi mọi người đặt lệnh trên sàn. Từ đó, nếu bạn có nhu cầu mua/bán cổ phiếu, bạn sẽ biết được mình cần mua hoặc cần bán ở mức giá nào cho phù hợp. Mỗi công ty sẽ có một bảng giá chứng khoán riêng. Điều quan trọng là bạn cần hiểu thế nào là giá mua, giá bán, khối lượng mua, khối lượng bán, giá khớp lệnh trên bảng giá.
 • Tìm hiểu về các “luật chơi” quy định khi mua và bán cổ phiếu. Bất kỳ một thị trường hay sàn giao dịch chứng khoán nào cũng đều có “luật chơi” hay những quy định riêng. Và đương nhiên, khi bạn tham gia vào thì bạn phải tuân thủ theo.

Lựa chọn đầu tư cổ phiếu như thế nào?

Cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Cách đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu hay lựa chọn cổ phiếu cho người mới bắt đầu thế nào cho đúng là những thắc mắc rộng lớn. Và cũng có nhiều lời giải đáp, tuy nhiên nhà đầu tư cần lưu ý những điều sau:

 • Quyết định chọn một cổ phiếu hay nhiều cổ phiếu. Một danh mục đầu tư phù hợp sẽ không chứa nhiều hơn 5%/cổ phiếu hoặc lĩnh vực.
 • Sử dụng một chiến lược tốt để chọn cổ phiếu. Không thể chắc chắn để nhà đầu tư có thể kiếm tiền từ chứng khoán. Nhưng thực tế đã chỉ ra rằng đầu tư dài hạn sẽ đem đến lợi nhuận cao hơn.
 • Tìm kiếm giá trị cổ phiếu dựa trên tất cả các thông tin có sẵn; như tăng trưởng doanh thu, thu nhập trên mỗi cổ phiếu, lịch sử giá,…
 • Lắng nghe dự đoán, bình luận của các nhà phân tích. Những ý kiến đó được xem là một trong những căn cứ để đưa ra lựa chọn.
 • Quyết định xem bạn muốn giữ cổ phiếu trong bao lâu. Bạn nắm giữ một cổ phiếu càng nhiều thời gian, thì giá trung bình của nó càng ít thay đổi.
 • Chọn một nhà môi giới và bắt đầu thực hiện giao dịch.
 • Xác định loại giao dịch bạn dự định thực hiện, lựa chọn của một số loại giao dịch khác nhau.
 • Trước khi thực hiện giao dịch, cần kiểm tra kỹ lưỡng mọi thông tin trước khi hành động; để đảm bảo quá trình đầu tư diễn ra suôn sẻ.

>>> TOP cổ phiếu đầu tư dài hạn không thể bỏ qua nếu muốn giàu

Lời kết

Để đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu, hãy chuẩn bị tốt về kiến thức và tâm lý. Để thuận lợi tạo ra nguồn thu nhập thụ động cho bản thân và gia đình; hướng đến cuộc sống tự chủ tài chính trong tương lai.

Tìm hiểu thêm các bài viết về thông tin đầu tư cổ phiếu tại chuyên mục Cổ phiếu nhé!

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!

VsetGroup