Kinh nghiệm chơi cổ phiếu “xương máu” học từ chuyên gia 

Kinh nghiệm chơi cổ phiếu “xương máu” học từ chuyên gia

Những kinh nghiệm chơi cổ phiếu này sẽ tập trung vào cách bạn “chơi”; cũng như các chiến thuật để quản trị rủi ro trong quá trình lên xuống của thị trường. Việc xác định chiến lược đầu tư ngay ban đầu là bước đầu tiên, quan trọng; đây là nền tảng cho việc xác định mua bán chứng khoán, tích lũy kiến thức đầu tư, phân bổ tài chính,…

Kinh nghiệm chơi cổ phiếu quan trọng: Dòng tiền luôn sẵn sàng khi thị trường giá lên hoặc xuống

Dù đầu tư khoản nhỏ hay lớn, bạn phải luôn chuẩn bị một lượng tiền mặt đủ lớn; để có thể nắm bắt nhanh các cơ hội thị trường giá lên hay xuống. Điểm mấu chốt khi đầu tư chứng khoán là nếu bạn không xác định rõ được đâu là thời điểm vào tiền thì rõ ràng sẽ thua; cũng tương tự việc bạn có bao nhiêu tiền để vào.

Phải xác định ngưỡng chịu đựng của mình, cắt lỗ khi lựa chọn cổ phiếu

Phải xác định ngưỡng chịu đựng của mình, cắt lỗ khi lựa chọn cổ phiếu
Phải xác định ngưỡng chịu đựng của mình, cắt lỗ khi lựa chọn cổ phiếu

Việc xác định mức độ rủi ro có thể chịu được với một cổ phiếu khi mua là rất quan trọng. Bởi khi một mã cổ phiếu giảm 20%, có nghĩa là nó phải tăng 25% thì bạn mới có thể hòa vốn. Việc xác định này thể hiện qua việc cắt lỗ sẽ dựa vào khẩu vị rủi ro của mỗi người. Nếu bạn không thể chịu đựng được khi tiền trong ví sụt giảm (ví dụ quá 10 triệu VNĐ, tương đương với 5%) thì bạn cần cân nhắc.

Đôi khi bạn sẽ nghĩ rằng cứ để đó thôi, biết đâu thị trường lên; hoặc bạn sợ hãi không biết khi nào thị trường hạ; thì lời khuyên là nên cắt lỗ và lựa chọn một cơ hội mới tốt hơn; hoặc kể cả khi mua lại thì giá vẫn có khả năng tăng hoặc giảm trong một biên lên xuống nhất định.

Phân bổ danh mục đầu tư theo tỷ trọng hợp lý

Một kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu nếu bám theo nguyên tắc số 1 của đầu tư là “Không để mất tiền”; thì việc phân bổ tỷ trọng khi đầu tư là rất cần thiết. Không nên có mã nào vượt quá 20% mà bạn nên phân bổ dần theo các mức 20 – 15 – 10 – 5 (có thể thay đổi tuỳ ý); để tiến hành việc đa dạng hóa danh mục. Những nhà đầu tư mới, thiếu kinh nghiệm thường bỏ qua việc đánh giá tỷ trọng từng mã trong danh mục; dẫn đến mất cân đối đầu tư, và việc đa dạng hóa không hiệu quả. Rổ danh mục nên cân đối tối đa từ 5 – 7 mã.

Phân bổ danh mục đầu tư theo tỷ trọng hợp lý
Phân bổ danh mục đầu tư theo tỷ trọng hợp lý

Có 5 nguyên tắc đa dạng hóa bạn có thể tham khảo:

  • Đầu tư cổ phiếu vào nhiều công ty;
  • Đầu tư nhiều ngành nghề, lĩnh vực;
  • Đầu tư vào các mã cổ phiếu có vốn hóa thị trường khác nhau;
  • Không bỏ hơn 20% tổng số vốn vào chỉ một ngành;
  • Không đầu tư hơn 10% tổng số vốn vào chỉ một công ty.

Kinh nghiệm chơi chứng khoán nên học hỏi: Đừng cố dự đoán thị trường mà hãy đi theo nó

Thị trường là tổng hòa của không chỉ tâm lý đám đông; mà còn là những tay cá mập lớn; những cuộc “chơi” đầy kinh nghiệm từ các chủ doanh nghiệp, quỹ ngoại, đội lái. Tức là tổng hòa của kiến thức và tâm lý cũng như những kỹ năng của mỗi đối tượng, và thị trường; sẽ định hướng, điều hành bởi báo chí, chuyên gia; và những người tạo ra cuộc chơi từ các doanh nghiệp trên sàn chính là những … ông chủ doanh nghiệp đó.

Chính vì vậy, dự đoán định thị trường gần như là điều không thể. Thay vì cố đoán thứ không kiểm soát được; thì hãy tập trung vào việc phân tích cơ bản doanh nghiệp; để đánh giá chính xác dựa trên những dữ liệu mà chúng ta biết.

Đừng mượn nợ để chơi chứng khoán

Một kinh nghiệm mua cổ phiếu không xa lạ nhưng nhiều người mắc phải. Bạn chỉ nên đầu tư khi mà dù số tiền đó có mất đi cũng không ảnh hưởng đến bản thân, xung quanh bạn về lâu dài. Tại Việt Nam hiện nay, việc vay tiền để đầu tư càng nhiều và rất mạo hiểm; vì có rất nhiều công ty đen “giăng bẫy” lừa tiền bằng các Apps; đầu tư với lãi suất lên đến 1000%/tháng. Để an toàn, nên đầu tư bằng tiền nhàn rỗi, tiền tiết kiệm hiện đang có.

Không ngừng luyện tập là kinh nghiệm chơi chứng khoán thành công

Không ngừng luyện tập là kinh nghiệm chơi chứng khoán thành công
Không ngừng luyện tập là kinh nghiệm chơi chứng khoán thành công

Một trong những kinh nghiệm chơi chứng khoán tôi thích nhất là lời khuyên từ Warren Buffett. Đó là không bao giờ để mất tiền khi chơi chứng khoán. Và để thực hiện được điều này, bạn cần không ngừng nghiên cứu, học hỏi, thực hành liên tục để nắm vững từ lý thuyết đến thực tế thị trường đầu tư.

Lời kết

Nhìn chung, mỗi nhà đầu tư cần kết hợp nhiều yếu tố để tìm được phương án hiệu quả riêng tuỳ thời điểm. Một cổ phiếu của doanh nghiệp phát triển chưa chắc đã mang đến lợi nhuận, thậm chí là thua lỗ. Vì vậy, nên có những chuyển biến phù hợp với tình hình thực tế. Trên đây là 5 kinh nghiệm chơi chứng khoán xương máu từ các chuyên gia đúc kết sau nhiều năm “chinh chiến”. Hy vọng qua đây, bạn sẽ tích lũy được thêm nhiều “chiến lược” để thành công trên con đường đầu tư tài chính.

THAM KHẢO CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC ĐẦU TƯ NGAY TẠI ĐÂY!

VsetGroup