Học đầu tư cổ phiếu – Những bài học dành cho nhà đầu tư mới bắt đầu

Học đầu tư cổ phiếu

Học đầu tư cổ phiếu nên bắt đầu từ đâu? Khi mới đầu tiếp cận thị trường cổ phiếu. Nhiều nhà đầu tư khá băn khoăn và rụt rè khi không biết phải đầu tư như thế nào? Đầu tư như thế nào để nhanh chóng hiệu quả và rút ngắn thị trường. Đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây sẽ cùng bạn khai thác tất tần tật cách học cổ phiếu một cách dễ hiểu và hiệu quả. Theo chân bài viết ngay bạn nhé. 

Nhà đầu tư nên nắm rõ về khái niệm cổ phiếu

Cổ phiếu là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của một cổ đông (Người nắm giữ cổ phiếu). Cổ phiếu được chia thành hai loại. Đó chính là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi. Mỗi cổ phiếu sẽ mang một khái niệm và quyền hạn khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Cổ phiếu thường hay còn gọi là cổ phiếu phổ thông. Những cổ đông nắm giữ cổ phiếu này sẽ có quyền biểu quyết và tham gia các hoạt động cổ đông lớn của công ty.
  • Cổ phiếu ưu đãi là những cổ phiếu mà người nắm giữ sẽ có nhiều quyền hạn và ưu đãi về mặt cổ tức. Cổ đông nắm giữ cổ phiếu này sẽ hưởng được nhiều lợi nhuận hơn cổ đông phổ thông. Song song với đó là nhà đầu tư bị hạn chế quyền tham gia biểu quyết và bầu cử các thành viên cổ đông.

Học đầu tư cổ phiếu

Học đầu tư cổ phiếu và mục đích của việc mua bán cổ phiếu 

Cá nhân, tổ chức khi tham gia mua bán cổ phiếu điều vì những mục đích sau:

  • Mục đích lợi nhuận. Đây luôn là mục đích bắt buộc phải có của nhà đầu tư. Bởi lẽ, cổ phiếu là kênh đầu tư mua bán linh hoạt và dễ sinh lời cao.
  • Để nắm quyền biểu quyết và quản lý công ty: Đối với những cá nhân, tổ chức muốn nắm quyền điều hành công ty, họ thường mua bán số lượng cổ phiếu khá lớn.

Học đầu tư cổ phiếu

>>> Những điều cần lưu ý khi đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Học đầu tư cổ phiếu với các bước sau

Bước 1: Mở tài khoản cho người mới bắt đầu 

Tài khoản là nơi lưu trữ tiền và cổ phiếu của bạn. Đây là một yếu tố bắt buộc phải có khi tham gia vào cổ phiếu. Bạn có thể tham khảo một số tài khoản mở cổ phiếu uy tín tại các ngân hàng hoặc sở giao dịch tại địa phương. Sau đó nộp tiền vào tài khoản.

Bước 2: Nộp tiền vào tài khoản 

Sau khi có tài khoản. Điều tiếp theo bạn nên làm chính là nộp tiền vào tài khoản. Phải chăng bạn đang băn khoăn không biết nên nộp bao nhiêu. Đừng quá lo lắng, bạn có thể bắt đầu với số tiền 2.000.000 đồng. 

Bước 3: Đặt lệnh mua/bán cổ phiếu qua phần mềm

Sau khi mở tài khoản và đã nộp tiền vào tài khoản ấy. Thì bạn có thể đăng nhập vào phần mềm giao dịch và tiến hành mua bán bán chứng khoán. Có 2 cách đặt lệnh mua bán cổ phiếu phổ biến:

  • Tự đặt lệnh thông qua phần mềm giao dịch.
  • Tự đặt lệnh thông qua môi giới.

Để có thể đọc lệnh, bạn dùng tài khoản đã đăng ký thành công trước đó. Thông qua tài khoản này, bạn có thể mua bất kỳ mã giao dịch nào trên sàn.

Bước 4: Đọc bảng giá cổ phiếu cho người mới bắt đầu 

Bảng giá chứng khoán thể hiện sự biến động của thị trường. Tình trạng giao dịch của tất cả các mã cổ phiếu trong phiên bao gồm: các bước giá, giá giao dịch gần nhất, tổng khối lượng giao dịch, giá cao nhất & thấp nhất trong phiên… Dưới đây là giao diện của một phiên chứng khoán:

  • Chữ số màu xanh: thể hiện giá tăng so với giá tham chiếu.
  • Chữ số màu đỏ: thể hiện giá giảm so với giá tham chiếu 
  • Chữ số màu vàng: thể hiện giá bằng với giá tham chiếu

Bước 5: Xác định thị trường và phong cách giao dịch 

Trước khi bắt đầu giao dịch thực. Nhà đầu tư nên xác định rõ thị trường, không thể đầu tư theo cảm tính. Việc xác định phong cách giao dịch có ảnh hưởng rất lớn đến việc đầu tư sau này. Có hai phong cách giao dịch, chính là đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn. Mỗi phong cách sẽ phù thuộc vào tình hình tài chính, mục tiêu và năng lực của mỗi cá nhân. Nhà đầu tư có thể bắt đầu tìm hiểu thị trường và luyện tập giao dịch trên tài khoản demo được cung cấp bởi nhà môi giới sau khi mở tài khoản thành công.

TÌM HIỂU THÊM: TOP cổ phiếu đầu tư dài hạn không thể bỏ qua nếu muốn giàu

Lời kết 

Học đầu tư cổ phiếu là công cuộc cần phải có của một nhà đầu tư khi tham gia vào cổ phiếu. Mỗi con đường làm giàu nào cũng có những mặt ưu và nhược điểm khác nhau. Và không có gì gọi là dễ dàng cả. Chính vì thế, chúng ta cần phải biết học hỏi và tự rút ra cho mình nhiều kinh nghiệm của nhà đầu tư đi trước. Hy vọng với những gì bài viết đã chia sẻ. Nhà đầu tư sẽ có thêm cho mình nhiều kinh nghiệm trên đấu trường tài chính của mình. Chúc các bạn thành công.

Cùng tìm hiểu thêm về các thông tin đầu tư cổ phiếu tại chuyeenm mục: Cổ phiếu