Đầu tư khi lạm phát – Đầu tư gì là an toàn trong bối cảnh “nhạy cảm”

Đầu tư khi lạm phát

Đầu tư khi lạm phát có an toàn không? Đầu tư gì khi lạm phát tăng? Đây chắc hẳn là câu hỏi được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm khi tham gia vào một đấu trường tài chính nào đó. Nhất là trong bối cảnh lạm phát. Vậy nên đầu tư gì là hiệu quả? Cổ phiếu, trái phiếu hay đầu tư vàng? Muôn vàn câu hỏi được đặt ra khi người đầu tư mang tiền vào những kênh tài chính. Đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi ấy.

Lạm phát là gì? 

Lạm phát là sự tăng một mức giá chung của hàng loạt các sản phẩm và dịch vụ. Đến một thời điểm nào đó. Khi mức giá chung tăng cao thì một đơn vị tiền tệ sẽ mua được rất ít hàng hóa. Do đó, ảnh hưởng khá nhiều đến lượng mua của một loại sản phẩm nào đó. 

Lạm phát có 3 mức độ, được phân biệt cụ thể như sau:

 • Lạm phát tự nhiên: 0 – dưới 10%
 • Lạm phát phi mã: 10% – 1000%
 • Siêu lạm phát: trên 1000% Đầu tư khi lạm phát

Đầu tư gì khi lạm phát tăng cao

Gửi tiết kiệm ngân hàng 

Đã không còn quá đỗi xa lạ với nhà đầu tư trên thị trường tài chính Việt Nam. Gửi tiết kiệm ngân hàng xuất hiện từ rất lâu trên nền tài chính quốc tế. Độ an toàn và mức độ chống lạm phát hầu như rất cao. 

Dưới sự đảm bảo của các ngân hàng nhà nước, thì đây là kênh đầu tư được khá nhiều người dân Việt Nam quan tâm, tin tưởng và tham gia. Với mức lãi suất ổn định và thời hạn đầu tư vô hạn. Gửi tiết kiệm ngân hàng hứa hẹn là kênh đầu tư giúp bạn tránh khỏi lạm phát một cách an toàn và hiệu quả.

Đầu tư gì khi lạm phát – Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp 

Trái phiếu đã không còn là cái tên quá xa lạ trên thị trường tài chính Việt Nam. Được biết đến là kênh đầu tư có mức thanh khoản cao và thời hạn lâu dài. Đi cùng là những chính sách ưu đãi của đơn vị phát hành dành cho nhà đầu tư. Có quá nhiều ưu điểm khiến nhà đầu tư có thể chọn trái phiếu là điểm dừng trong bối cảnh lạm phát. Cụ thể như sau:

 • Mức đầu tư không giới hạn và thời hạn lâu dài.
 • Lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng và rủi ro thấp hơn chứng khoán.
 • Tình hình dòng tiền đầu tư của bạn không phụ thuộc vào bất kỳ vào tình hình tài chính của đơn vị phát hành. Hiểu một cách cụ thể hơn là số tiền lãi cố định và không phụ thuộc vào bất kỳ yếu tố khách quan nào cả. Điều này khiến nhà đầu tư rất an tâm khi tham gia vào trái phiếu.
 • Yếu tố cuối cùng chính là khả năng thanh lý vốn khi rủi ro. Trường hợp không may xảy ra, đơn vị phát buộc phải giải thể. Thì trái chủ sẽ được thanh toán vốn đầu tiên. Sau đó mới đến cổ phiếu.

>>> XEM THÊM VỀ: Những điều cần lưu ý khi đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Đầu tư vàng

Từ xưa đến nay, vàng là một kim loại rất quý hiếm đối với con người. Ngày xưa, vàng được xem là công cụ để làm đẹp. Thì ngày nay, vàng chính là công cụ giúp người dân có thể thu về cho mình một số tiền “khủng”. Vậy đầu tư vàng là kênh tài chính như thế nào? Đừng quá lo lắng, dưới đây sẽ là những khái niệm cơ bản giúp nhà đầu tư có thể hình dung việc đầu tư của mình. 

Đầu tư vàng có nghĩa rằng nhà đầu tư mua vàng vào và thu lợi nhuận từ chính sự biến động của giá vàng. Hoặc bán ra với giá cao hơn khi mua vào. Một số ưu điểm mà vàng sẽ đem lại cho nhà đầu tư khi tham gia:

 • Tính thanh khoản: vàng có thể chuyển thành tiền mặt ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Bên cạnh đó là độ phổ biến và thanh khoản của vàng rất cao.
 • Sự đa dạng hóa: thêm vàng vào danh sách đầu tư chính là cách làm cho danh mục đầu tư của bạn thêm phong phú với mức rủi ro thấp. Nó cung cấp dòng tiền một cách rất hiệu quả khách hàng tham gia đầu tư.
 • Lưu giữ giá trị: vàng luôn được giữ gìn từ đời này sang đời khác mà không hề mất đi bản chất giá trị vật chất và tinh thần của nó. Đồng thời, đây chính là nơi trú ẩn an toàn cho chính dòng tiền của bạn khỏi sự lạm phát.
 • Tính toàn cầu: Vàng là hàng hóa mang tính quốc tế. Vàng không chịu ảnh hưởng bởi những biến động về chính trị và thị trường chứng khoán. Đây cũng chính là một ưu điểm tốt cho công cuộc chống lạm phát của dòng tiền.

>>> Cổ phần hóa là gì? Bản chất và lợi ích của cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

Đầu tư vào đâu khi lạm phát? – Lời kết 

Đầu tư vào đâu khi lạm phát? Câu hỏi đã không còn quá khó khăn đối với nhà đầu tư đúng không? Thực chất, trong bối cảnh kinh tế ổn định hay lạm phát. Thì việc đầu tư tài chính cần phải hết sức cẩn thận. Nhà đầu tư nên biết cách sàng lọc và chọn ra những kênh đầu tư hữu hiệu trong công cuộc làm giàu của chính mình. Hy vọng với những gì bài viết đã chia sẻ, nhà đầu tư sẽ có thêm cho mình nhiều kinh nghiệm hơn trong đấu trường tài chính của mình. Chúc các bạn thành công. 

Xem thêm các thông tin đầu tư tại chuyên mục Tin tức.